Trang chủ / Hướng căn hộ chung cư
Hướng dẫn cách xác định hướng căn hộ chung cư chính xác nhất. Một trong mỗi băn khoăn và gây tranh cãi khi xác định hướng căn hộ chung cư là hướng cửa hay hướng ban công? Làm thế nào để chọn được một căn hộ có hướng tốt?
Việc xác định hướng căn hộ chung cư hay ngôi nhà là rất quan trọng, cũng chính vì xác định sai thì mọi tính toán và thiết kế thi công theo phong thủy đều không cụ thể hoặc cho kết quả kém hơn. Đặc biệt, đối với chung cư, việc xác định hướng căn hộ chung cư càng là một vấn đề nan giải.
+ Phong thủy bàn làm việc cho năm 2020
+ Tuổi giáp tuất hợp hướng nào?
+ 14 điều phong thủy cấm kỵ khi đặt gương

Quan niệm cũ: Hướng căn hộ chung cư là hướng cửa chính

Nhiều người cho rằng cửa chính là khu vực ra vào thì tất nhiên sẽ là hướng căn hộ chung cư. Bản chất của hướng nhà chính là khu vực nạp khí cho ngôi nhà. Khí trong phong thủy được tạo dựng bởi sự vận động và tương tác của con người với căn nhà, chứ không phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên. Hướng cửa chính mới là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ mất thể ở, sinh hoạt khi có chính (cửa ra vào) và con người chỉ duy trì các hoạt động hằng ngày được khi đi qua cửa. Chính vì vậy đây mới là hướng chính của ngôi nhà. Còn hướng ban công không tin chọn căn hộ đó có thích hợp với chủ nhà hay không.

huong can ho chung cu

 

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng chọn nhà theo hướng cửa là đúng với nguyên tắc phong thủy. Bất cứ một ngôi nhà nào kể cả có hàng chục hàng trăm cửa sổ hay ban công mà không xẩy ra cửa ra vào thì không phải là một ngôi nhà. Ngược lại 1 ngôi nhà chỉ là có 1 cửa ra vào mà không xẩy ra cửa sổ thì vẫn được xem như là một ngôi nhà, tất nhiên 1 ngôi nhà như thế sẽ khó có thể xây dựng được thương hiệu hoặc trở nên tân tiến vì bị bế khí.

Tuy nhiên, có người đặt ra câu hỏi: hướng cửa chỉ ứng dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với đất. Vậy, đối với chung cư, nên chăng xem hướng căn hộ chung cư sẽ là hướng cửa của cả toà nhà căn hộ chung cư chứ không phải cửa chính của từng căn?

Trên thực tế cửa chung cư thường bị bít khí, trong những lúc mặt phòng khách có ban công mới chính là khu vực đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Quan niệm mới: Hướng chính là hướng ban công

Theo ông Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị, điều quan trọng nhất khi xác định hướng chính của ngôi nhà là thiên khí, và địa khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc đo đạc được. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khu vực đón khí tốt nhất cho căn hộ chung cư là khu vực đón được nhiều ánh sáng nhất.

huong can ho chung cu

Trong thực tế chính là mặt phòng khách có ban công. Đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường trong số đông trường hợp đều thấy phần ban công có trường khí cao hơn. Do đó, khi xác định hướng căn hộ chung cư, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng, và phần đối diện của căn hộ là tọa. Thực tế thì đây lại là khu vực căn hộ nhận lời gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường thiên nhiên bên ngoài.

Vẫn còn nhiều tranh cãi về hướng căn hộ chung cư là hướng nào, nhưng để giúp chọn được căn hộ phong thuỷ tốt, bạn phải tìm hiểu thêm thêm khi xem hướng căn hộ chung cư từ cửa chính và từ ban công, kèm 2 điều kiện khác như:

Chọn hướng căn hộ chung cư mặt trở lại Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài trở lại hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn trở lại hướng xấu sẽ hỗ trợ cho những căn hộ nội khu giảm xuống được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Tránh ban công cửa sổ trở lại hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ sở hữu được vô vàn ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho tất cả những người ở.

Khi các dãy chung cư vị trí kề nhau cần quan tâm đến độ lệch của không ít khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất thú vị bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của không ít căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác mà nên chọn cửa sổ nhìn được ra phong cảnh bên ngoài.

Công ty thiết kế nội thất Unique Decor đơn vị nhiều năm kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất căn hộ chung cư, các bạn có thể tham khảo các mẫu dự án căn hộ chung cư thực tế?? Tại đây !

Nguồn: Tổng hợp

Lên đầu trang