Trang chủ / Màu sắc ngũ hành phong thủy
Phong thủy màu sắc ngũ hành luôn được đại đa số chúng ta rất chú ý và rất chú trọng. Màu sắc trong phong thuỷ chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hoà lý tưởng. “Để chọn lọc màu sắc hợp với bản mệnh hay không? Hợp với tuổi mình hay không?” Hãy cùng Unique Decor nghiên cứu kỹ hơn sự phân chia màu sắc theo ngũ hành phong thủy ngay nội dung bài viết dưới đây từ đây sẽ có cách chọn màu sắc phù hợp trong nội thất nhé!

Màu sắc ngũ hành phong thủy

Dựa vào nguyên tắc phong thuỷ và văn hoá phương Đông, người ta có một số biện pháp trong các công việc chọn màu sắc theo ngũ hành. Đó là cách phối màu sinh thăng – khắc giáng theo không gian và theo ngũ hành mệnh trạch của gia chủ. Cụ thể như sau:
Sinh thăng: đi từ dưới lên trên, bắt đầu từ màu nền sẽ sinh màu tường vách, màu nó lại tiếp diễn sinh màu mái (hay màu trần).

Theo triết học cổ Trung Hoa, toàn bộ vạn vật đều dẫn đến từ năm nguyên tố căn bản và luôn luôn thông qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này, gọi là Ngũ hành, chưa hẳn là vật chất như cách hiểu dễ làm theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để tham khảo mối tương tác và quan hệ của vạn vật.

mau sac ngu hanh phong thuy

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sự sinh hoá của vạn vật qua hai nguyên lý căn bản (生 – Sinh) có cách gọi khác là Tương sinh và (克 – Khắc) hay Tương khắc trong mối tương tác và quan hệ của chúng.

Ngũ hành tưởng sinh tương khắc.

  • Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Năm nguyên tố và các nguyên lý căn bản của Ngũ hành đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực hoạt động của người Trung Hoa cũng giống như một số quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore… từ thời cổ đại đến bây giờ trong không ít lĩnh vực như hôn nhân và gia đình, âm nhạc, hội hoạ, kiến trúc, cây xanh, y học cổ truyền, quân sự vv…

Trong quan niệm phong thủy cổ đại, màu sắc là 1 phần rất quan trọng trong phong thủy. Việc kết hợp quy tụ màu sắc, được phân chia vào trong ngũ hành phong thủy sẽ giúp cho chúng ta có những quan niệm rõ nét hơn hết.

“Màu sắc trong phong thuỷ chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hoà lý tưởng. Âm là sắc tối yên tĩnh hấp thu màu và Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những nhân tố dễ dàng và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác dụng vào ngôi nhà của bạn.”

Nếu chúng ta là người đang muốn sử dụng màu sắc để điều chỉnh từ trường phong thủy, thì chúng ta cần được hiểu ý nghĩa đằng sau của mỗi màu sắc. Năm nhân tố ngũ hành có các thuộc tính khác nhau và màu sắc chúng đại diện là khác nhau sẽ tác dụng những nguồn năng lượng khác nhau.

Xem thêm: Phong thủy cửa hàng

Phân chia màu sắc theo ngũ hành.

Màu đỏ – hành Hỏa

Màu vàng – hành Thổ

Màu trắng – hành Kim

Màu xanh – hành Mộc

Màu đen – hành Thủy

Những màu sắc càng sáng thì độ “tính dương” càng cao, còn những màu sắc mà càng tối thì “tính âm” càng lớn. Tính “âm dương” biểu hiện chính xác theo chiều tăng giảm dưới đây:

Màu đỏ ( tính + mạnh nhất)
Màu vàng (tính + mạnh)

Màu trắng ( -, + cân bằng)

Màu xanh (tính – nhẹ)

Màu đen ( tính – mạnh)

Khắc giáng: tiến hành ngược lại, đi từ trên xuống dưới, tức màu mái (hay màu trần) sẽ khắc màu tường, rồi màu vách tường lại tiếp diễn khắc xuống màu của nền hay sàn.

mau sac ngu hanh phong thuy

Cách chọn màu sắc theo ngũ hành.

Tương sinh theo ngũ hành mệnh trạch thì lấy màu thuộc bản mệnh của chủ nhà và hai màu trước – sau trên vòng tròn sinh khắc mà phối. Màu chế ngự (hai màu ở xa còn lại) thì nên dùng hạn chế.

Ví dụ như 1 gia chủ có mạng thổ thì màu chủ đạo sử dụng là màu vàng (thổ) sau đó bổ sung hai màu của hành hoả (đỏ, cam) và hành kim (trắng, xám). Còn màu đen (thuỷ) và xanh lá cây (mộc) thì dùng điểm xuyết như khung cửa, rèm… Đây cũng là nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành dựa trên quan điểm vạn vật đều có chứa cả ngũ hành trong cơ cấu một hành nổi trội. Cần hiểu rằng chưa hẳn chủ nhà mệnh hoả thì cả nhà đều sơn một màu đỏ hành hoả hết.

Tóm lại, ngoài các việc chọn màu sắc theo ngũ hành, gia chủ còn phải phối hợp màu sắc trong kiến trúc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đây cũng là một vấn đề bất cập và nhạy cảm, không được áp đặt gò bó.

Nắm những nguyên tắc về màu sắc theo ngũ hành, gia chủ có thể chọn lọc màu sắc dễ dàng, tạo nhiều sinh khí cho bản thân và không gian sống của mình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên xác định gu thẩm mỹ riêng, từ đây dễ dàng xác định được màu sắc ưa thích khi nghe ý kiến của các nhà chuyên môn tạo nên trong không gian sống phù hợp phong thuỷ với mệnh của mình.

Bên cạnh đó, phối màu khắc giáng cũng là 1 trong nguyên tắc chọn màu sắc theo ngũ hành. Nghĩa là trần – thuỷ khắc với tường – hoả, tường khắc tiếp với sàn – kim, không gian nhà chúng ta sẽ nổi bật hơn.

Sự tương sinh tường khắc trong ngũ hành phong thủy.

MỆNH KIM

Mệnh Kim (kim loại): gồm màu sáng và những sắc ánh kim.

Bạn mệnh Kim nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim vì màu trắng là màu sở hữu của bản mệnh, bên cạnh đó kết hợp với các tông màu nâu, màu vàng vì đây là những màu sắc sinh vượng (Hoàng Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem đến niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ phải tránh những màu sắc kiêng kỵ như màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng Hoả khắc Kim).

Mệnh Mộc

Mộc (cây cỏ): màu xanh, màu lục.

Bạn mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh bên cạnh đó kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen sinh Mộc). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu trắng và sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim khắc Mộc).

MỆNH THỦY

Thuỷ (nước): màu xanh biển sẫm, màu đen.

Bạn mệnh Thuỷ nên sử dụng tông màu đeni, màu xanh biển sẫm, bên cạnh đó kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim (Màu trắng bạch kim sinh Thuỷ). Gia chủ nên tránh dùng những màu sắc kiêng kỵ như màu vàng đất, màu nâu (Hoàng thổ khắc Thuỷ).

MỆNH HỎA

Hoả (lửa): màu đỏ, màu tím.

Bạn mệnh Hoả nên sử dụng tông màu đỏ,màu hồng, màu tím bên cạnh đó kết hợp với các màu xanh (Thanh mộc sinh Hoả). Gia chủ nên tránh dùng những tông màu đen, màu xanh biển sẫm (nước đen khắc Hoả).

MỆNH THỔ

Thổ (đất): màu nâu, vàng, cam.

Bạn mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, bên cạnh đó có thể kết hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím (Hồng hoả sinh Thổ). Màu xanh là màu sắc kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh dùng (Thanh mộc khắc Thổ).

Tương sinh, chế ngự hài hoà, hợp lý sẽ đem đến sự cân bằng trong phong thuỷ cũng giống như trong cảm nhận bình thường của chúng ta theo thuật phong thuỷ. Việc chọn lọc màu theo sở thích hay chọn màu theo nguyên lý ngũ hành trong phong thuỷ là hai biện pháp khác nhau nhưng cùng chung một kết quả. Nắm được các quy luật trên kết hợp trên chúng ta sẽ chọn lọc được đúng màu sắc hợp với ngũ hành của mình. Và dễ dàng điều hướng phong thủy theo ý.

Nguồn: Tổng hợp

Lên đầu trang