Trang chủ / Thủ tục về nhà mới

Thủ tục về nhà mới hay còn gọi là thủ tục nhập trạch là bước quan trọng nhất để gia chủ có một khởi đầu suôn sẻ khi chuyển vào nhà mới. Vậy lễ nhập trạch là gì? ý nghĩa ra sao? các bước chuẩn bị như thế nào hay những lưu ý kiêng kỵ thủ tục nhập trạch mà gia chủ cần nắm rõ.

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới.

Cuộc sống vận động thay đổi nhanh từng ngày. Vì quá ít thời gian nên nhiều gia đình trẻ ngày nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với cùng một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

Nhưng cùng với đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy cho nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới.

Unique Decor xin được trình bày công việc tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của mọi người mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng chuyển nhà nhập trạch.

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một  nghi lễ truyền thống khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch.

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, địa chỉ đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có do đó mới được chấp thuận, cuộc sống hiện đại gia đình, công việc trong tương lai theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài-thổ địa đang được thờ cúng tận nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp nối được phù hộ.

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch.

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cần dự định những gì?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, mọi người cần nắm rõ cúng nhập trạch cần những gì để dự định đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần dự định trong lễ nhập trạch phần bên dưới và kế hoạch mua hoặc soạn ra sẵn nhé!

mâm cúng nhập trạch

1. Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp nhập trạch mà Saigon Express đã tập hợp sẵn.

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn. Tùy điều kiện gia đình mà chúng ta có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không xảy ra chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy cho nên mọi người cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé!

 • Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn thế 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

 • Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà chúng ta có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.
  Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
  Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….
  Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

mam cung le nhap trach

Mâm cúng nhập trạch mặn hay chay, đơn giản hay cầu kỳ tùy theo quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình

3. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước lúc đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày ao ước của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài.

4. Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

 • Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

 • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

 • Theo thủ tục nhập trạch thì những thành viên khi bước vào nhà sẽ không được phép đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không xảy ra tướng, tức có nhiệt mà không xảy ra ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,…

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới cụ thể.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm lễ nhập trạch nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu mọi người nhận thấy phần nào chưa thật sự thích hợp với gia đình mình có thể lược bỏ bớt một vài yếu tố.

1. Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể đến nhà mới đốt lò trước lúc xe chuyển nhà tới.

2. Khi xe chuyển nhà tới thì bày các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, dự định các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

5. Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà

6. Lúc này, một vài thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ

7. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

8. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước lúc pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.

9. Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro

10. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để trong tương lai đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ

11. Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, chúng ta có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

cung le nhap trach

Những lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà.

 • Gia chủ muốn chuyển nhà trước nhập trạch sau xin rà soát các nguyên tắc và lưu ý TẠI ĐÂY!

 • Nếu mọi người chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì công việc tiến hành tương tự, xem như chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đón cũng nên liên tục đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

 • Nếu làm lễ nhập trạch nhà căn hộ chung cư thì mọi người cũng tiến hành tương tự nhập trạch nhà lẽ thường gồm các bước: xem ngày tốt, dự định đồ cúng, mâm cúng, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch… Tuy nhiên theo nguyên tắc an toàn cháy nổ thì nhiều chung cư sẽ hạn chế việc đốt lò than, do đó mọi người cần hỏi kỹ. Nếu không được phép thì trong lễ nhập trạch nhà căn hộ chung cư chúng ta có thể lược qua khâu này (sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của buổi lễ nên chúng ta có thể yên tâm nhé!). Việc hóa vàng cũng nên vừa đủ, không được phép đốt quá nhiều. Tránh quá nguyên tắc sẽ gây rắc rối không đáng có (Ban quản lý chung cư có thể sẽ đến xử lý, hoặc gây phiền hà hàng xóm- mọi người không muốn điều đó xảy ra trong ngày nhập trạch đúng không?)

Nếu mọi người nhập trạch nhà căn hộ chung cư cần hỏi kỹ về quy định phòng cháy chữa cháy để tuân thủ đúng

 • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không ràng buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng mình chuyển tới địa chỉ ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ đơn giản là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu vẫn có thể thực hiện lẽ thường theo công việc trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

 • Nghi thức xông nhà mới: Không ràng buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn chúng ta có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc trưng xông ở các địa chỉ ẩm thấp, các ngóc ngách.

 • Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch cổ và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên chúng ta có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn thế 4 cũng được.

 • Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ sở hữu tác động luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận.

 • Trong bài viết, mọi người được hướng dẫn làm lễ nhập trạch tận nhà mới. Nhưng trước lúc chuyển đến, bạn nên xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa. Sau khi xong lễ nếu cần đến công ty thiết kế nội thất để trang trí và cải tạo nhà thì hãy tìm đến Unique Decor để được hỗ trợ.

 • Hãy luôn giữ tinh thần thư giãn vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ.

 • Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là thể hiện của sự lười biếng, ù lì, đây là điều mọi người cần phải biết để tránh khi nhập trạch.

 • Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than.

gia dinh sum vay

Trong ngày làm lễ cúng chuyển nhà, luôn giữ tinh thần vui vẻ thoải mái

Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó chúng ta có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn  nhà với quy mô lớn và đặc trưng tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung quy lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy cho nên dù tự cúng hay mời thầy đều phải thành tâm.

Chúc mọi người có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống hiện đại gia đình trong tương lai hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!

Những điều cần phải biết khi nhập trạch

Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng người nào cũng nên mang đồ trên tay, không được phép đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không hẳn kiêng kỵ.

Khi vào nhà mới, thủ tục nhập trạch quy định, vật đầu tiên mang vào là chiếc bếp than (than củi) bếp than này để ở giữa lối đi qua cửa chính, chủ nhà tay bê bát hương thờ Thổ công bước qua lò, chân trái trước, chân phải sau, rồi lần lượt đến những thành viên khác trong gia đình vào nhà cũng làm như vậy.

Điện trong nhà được bật sáng toàn bộ, các cửa kể cả cửa sổ được mở hết để đón khí lành vào nhà. Các đồ vật tiếp theo mang vào nhà là: Cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, (bếp ga, bếp dầu), không được phép mang bếp điện vì bếp điện có tinh mà không xảy ra tướng (tức chỉ mất nhiệt mà không xảy ra ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, muối phong thủy, nước … lễ vật để cúng Thổ công xin nhập trạch và xin phép Thổ công rước vong linh gia tiên về địa chỉ ở mới để thờ phụng.

Với thủ tục nhập trạch dự định chu đáo, gia chủ thành tâm (không phải mâm cao cỗ đầy), ngôi nhà mới sẽ mang lại may mắn, gia đình ấm êm, hạnh phúc, con cái, đặc trưng là con nhỏ sẽ ăn ngon ngủ yên.

Nguồn: Tổng hợp

Lên đầu trang